Chia sẻ kinh nghiệmTin tứcTư vấn mua nhà & đầu tưKinh Nghiệm Chọn Mua Căn Hộ Chung Cư -10 điều nhất định PHẢI đọc

Kinh Nghiệm Chọn Mua Căn Hộ Chung Cư -10 điều nhất định PHẢI đọc

Kinh Nghiệm Chọn Mua Căn Hộ Chung Cư

Kinh Nghiệm Chọn Mua Căn Hộ Chung Cư

Ở đời có ba việc lớn “làm nhà, cưới vợ, tậu trâu“. Những việc quan trọng đó thường cả đời chỉ làm một lần, nên không phải ai cũng có kinh nghiệm. Là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, tôi biết rằng việc chọn được một căn hộ chung cư phù hợp không phải đơn giản. Nếu chọn sai có thể ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền, sinh hoạt và hạnh phúc của gia đình bạn. Qua bài viết này tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm trong nghề để bạn lựa chọn cho mình được căn hộ phù hợp đảm bảo hạnh phúc lâu dài cho gia đình bạn.

KINH NGHIỆM CHỌN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Thời buổi công nghệ thông tin, bạn có rất nhiều công cụ để có thể tham khảo thông tin trước khi ra quyết định mua căn hộ. Đây là lợi thế nhưng cũng là điểm bất lợi khi có rất nhiều lựa chọn, dự án nào cũng được quảng cáo là tốt nhất, rẻ nhất … Qua bài viết này tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của người trong nghề để bạn có thể chọn mua được căn hộ phù hợp có vị trí tốt, thiết kế hợp lý, giá rẻ hơn và pháp lý rõ ràng.

1. Lựa chọn người tư vấn.

Bạn phải hiểu việc mua một căn hộ là một quyết định rất quan trọng của đời người. Tôi cho rằng việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là chọn người tư vấn để mua căn hộ. Có rất nhiều nguồn để bạn có thể tìm kiếm thông tin về người tư vấn như thông qua sự giới thiệu của người thân hoặc bạn bè, tìm kiếm trên internet, gọi điện trực tiếp tới các dự án để gặp tư vấn qua đó đánh giá khả năng của những người đó. Theo tôi bạn nên tham khảo ý kiến của ba người tư vấn để có cái nhìn đa chiều cho quyết định của mình. Nhưng nhớ một điều, không nên dành quá nhiều thời gian để cân nhắc và ra quyết định. Vì nếu bạn chậm chân, căn hộ đáp ứng với yêu cầu, khả năng tài chính và các tiêu chí khác sẽ bị người khác mua mất. Vậy khi cảm thấy căn hộ phù hợp với mình, hãy nhanh chóng ra quyết định và nhớ chọn môi giới có công tư vấn cho mình nhất và tất nhiên tư vấn phải “chuẩn”

Khi chọn môi giới tư vấn cho mình bạn hãy tìm những người có những tố chất sau:

– Môi giới làm việc có tâm với nghề và khách hàng: những môi giới này họ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu. Họ biết rằng nghề nghiệp của họ rất cao quý vì họ là người mang lại lợi ích, hạnh phúc và tương lai cho mỗi gia đình. Ngoài ra họ còn là cầu nối mang đến tài lộc cho chủ nhà. Do đó khi làm việc với những môi giới này bạn sẽ có được những lời khuyên quý báu mà không phải suy nghĩ nhiều về vấn đề lợi ích cá nhân. Bạn nên nhớ những môi giới này luôn đặt lợi ích của bạn lên trên hết và nếu may mắn tìm được những người này, hãy đồng hành với họ cả cuộc đời. Nhất là đối với những nhà đầu tư bất động sản.

– Môi giới làm việc uy tín: bạn thử nghĩ xem, nếu làm việc với những người không biết giữ lời hứa thì bạn sẽ cảm thấy thế nào ? Đặc biệt đây là chuyện quan trọng của cuộc đời bạn ! Lời khuyên của tôi là bạn hãy tìm những môi giới khi họ hứa với bạn điều gì, họ sẽ cố gắng làm hết mình và hoàn thành đúng thời hạn. Giả sử bạn hẹn gặp họ, họ sẽ tới đúng giờ, thậm chí tới trước giờ để gặp bạn. Làm việc với những môi giới như vậy công việc của bạn sẽ trôi chảy từ vấn đề tìm hiểu thông tin đến làm các thủ tục mua bán và thanh toán … Về phía bạn nếu muốn gặp những người uy tín thì bạn hãy hành động uy tín với họ.

– Môi giới có kiến thức sâu rộng về sản phẩm mình đang bán: những môi giới này thường nghiên cứu rất kỹ các dự án trước khi bán. Họ biết rằng nếu nghiên cứu kỹ về sản phẩm, họ mới có thể tư vấn được cho khách hàng một cách chuẩn xác nhất. Nhiều môi giới hiện nay còn thể hiện sự chuyên nghiệp như: có môi giới chỉ bán biệt thự nghỉ dưỡng VinGroup, có môi giới cũng bán sản phẩm VinGroup nhưng chỉ chuyên Condotel Phú Quốc hay Condotel Hạ Long,…. Ngoài ra việc nắm vững sản phẩm bán sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp cho bản thân người môi giới trước khách hàng. Qua một vài cuộc điện thoại trao đổi thông tin, bạn có thể dễ dàng đánh giá được môi giới có kiến thức tốt hay không. Nếu cảm thấy môi giới không chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ với môi giới khác, đừng vì tế nhị mà làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn và gia đình bạn trong tương lai.

– Môi giới nắm vững thị trường bất động sản: những môi giới này có kiến thức sâu rộng về thị trường, họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên quý báu và phân tích rõ ràng về ưu điểm và nhược điểm của từng dự án. Từ đó bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và có thêm nhiều lựa chọn hơn cho quyết định của mình. Nếu họ tư vấn bạn qua dự án khác không phải dự án bạn đang quan tâm, hãy xem xét kỹ càng và nếu thấy lời khuyên đúng. Hãy nhờ họ làm thủ tục mua bán càng sớm càng tốt.

– Môi giới có kiến thức vững chắc về phong thủy: các môi giới thông thường chỉ nắm tốt thông tin về sản phẩm, có rất ít môi giới có kiến thức sâu về phong thủy căn hộ. Bạn phải hiểu, thông tin về căn hộ thì bạn có thể tìm kiếm dễ dàng nhưng lời khuyên để chọn được căn hộ phù hợp với phong thủy không phải dễ dàng có được. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi khuyên bạn hãy ưu tiên những môi giới có kiến thức phong thủy sâu sắc. Vì vấn đề phong thủy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc của bạn và gia đình bạn trong tương lai.

2. Tìm hiểu giá bán căn hộ chung cư.

Nếu bạn đang tìm mua một căn hộ đã qua sử dụng, bạn hãy lên mạng tìm hiểu thật kỹ về giá bán các căn hộ trong khu vực đó. Cách nhanh nhất là lên google tìm thông tin hoặc có thể truy cập vào những website mua bán nhà đất để tìm hiểu. Ngoài ra nếu đã tìm được môi giới tốt, bạn hãy đối chiếu những thông tin có được và hỏi ý kiến người môi giới đó xem giá bán đã hợp lý chưa ? Khi xác định được mục tiêu, bạn hãy đến khu vực gần căn hộ, vào một vài quán cafe hoặc hàng ăn nói chuyện với chủ quán. Qua câu chuyện chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu được nhiều thông tin về căn hộ mình sẽ mua. Nhưng thông tin này rất quý giá để bạn xác định có nên mua hay không ?

Nếu bạn đang tìm mua một căn hộ mới, khi đã xác định được khu vực sẽ mua. Bạn hãy tìm hiểu xem trong bán kính 3 km hiện tại đang có những dự án nào, giá bán bao nhiêu, tiện ích tốt không … Nếu đã tìm được môi giới tốt hãy hỏi ý kiến của họ về căn hộ bạn đang quan tâm vì với con mắt của người trong nghề, họ sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích để bạn ra quyết định có nên mua hay không ?

3. Xem xét khả năng tài chính và phương thức thanh toán.

Khi đã xác định được căn hộ mục tiêu, chọn được căn hộ phù hợp. Bạn hãy tính toán thật kỹ khả năng tài chính của mình, thông thường tôi khuyên bạn nên viết ra câu trả lời cho những câu hỏi sau:

– Hiện tại bạn có bao nhiêu tiền mặt (không nằm trong các kế hoạch khác) để mua căn hộ chung cư ?

– Số tiền bạn có thanh toán được khoảng bao nhiêu phần trăm căn hộ ?

– Nếu số tiền hiện có không đủ thanh toán, bạn sẽ dùng nguồn nào để trả nợ ?

– Số tiền lãi và tiền gốc bạn phải cho khoản vay bạn sẽ trả bằng cách nào ?

– Số tiền trả hàng tháng có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của gia đình bạn không ?

– Bạn đã có phương án dự trù khi có rủi do xảy đến với người trụ cột trong gia đình bạn chưa ?

Nếu bạn không lên được kế hoạch trả nợ. Hãy liên hệ với tôi: Tuấn BDS – 0948-919-456 hoặc 0941.518.999 – Với kinh nghiệm làm việc trong nghành tài chính, tôi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên mua căn hộ hay không ? Nếu mua sẽ lên kế hoạch trả nợ thế nào cho hợp lý và phương án phòng ngừa trường hợp rủi do xảy ra với người trụ cột trong gia đình. Không ai muốn nói đến rủi ro nhưng bạn phải tính, nếu không có phương án dự phòng rất có thể bạn sẽ chẳng hoàn thành được kế hoạch mà có khi còn mắc một món nợ lớn. Hãy đối diện với sự thật !

4. Tìm hiểu về chủ đầu tư dự án.

Trước kia việc tìm hiểu, xem xét và đánh giá chủ đầu tư dự án là một việc quan trọng nhất khi ra quyết định chọn mua căn hộ. Ở thời điểm hiện tại việc xem xét chủ đầu tư không còn quá quan trọng nữa vì với cơ chế pháp luật mới, người mua căn hộ được bảo vệ rất tốt. Ngoài ra cơ chế mới cũng đào thải những nhà đầu tư có năng lực tài chính yếu kém khỏi thị trường bất động sản. Vì hiện nay các dự án muốn bán phải có ngân hàng đứng ra bảo lãnh, số tiền người mua nhà đóng sẽ nộp vào ngân hàng. Trong trường hợp nếu chủ đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ cam kết, người mua nhà có thể lấy lại tiền hết sức dễ dàng.

Khía cạnh quan tâm nhất về chủ đầu tư ở thời điểm hiện tại chỉ là về vấn đề chất lượng công trình. Hãy tìm hiểu về chất lượng công trình những dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành và bàn giao cho cư dân. Bạn có thể lên internet tìm kiếm thông tin hoặc có thể đến trực tiếp các dự án đã bàn giao hỏi cư dân ở đó về chất lượng công trình, tiện ích, an ninh, phí, … xem họ phản ánh thế nào.

5. Cân nhắc vị trí của dự án căn hộ chung cư.

Vị trí của dự án cũng là vấn đề cần phải xem xét kỹ càng trước khi ra quyết định. Khi đã chọn được dự án mục tiêu, bạn hãy sử dụng công cụ google earth hoặc google map để đo khoảng cách giữa dự án với nơi bạn và những người thân làm việc hoặc học tập. Ngoài ra khi sử dụng hai công cụ trên, bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện về những tuyến đường chính, hạ tầng giao thông, các tiện ích phục vụ cho chính cuộc sống của bạn.

Vào những ngày thường lúc tan tầm, bạn hãy đi đến dự án đó xem xét đánh giá về mật độ giao thông xem có bị tắc đường không ? Tương lai cơ sở hạ tầng giao thông có được nâng cấp không ? Các công trình giao thông công cộng như tuyến xe buýt, tuyến Metro có được phát triển không ? Tương lai khu vực đó có phát triển không ? … Những thông tin này có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng internet.

6. Tìm hiểu kỹ pháp lý và đọc kỹ hợp đồng mua bán góp vốn.

Thông thường những dự án trước khi mở bán, chủ đầu tư đã chuẩn bị rất kỹ các giấy tờ pháp lý về dự án và sẵn sàng cung cấp cho khách hàng. Những giấy tờ này thông thường gồm có: hồ sơ pháp lý, hợp đồng mua bán, hợp đồng góp vốn … Bạn hãy liên hệ với người môi giới bạn đang làm việc và yêu cầu cung cấp đầy đủ những giấy tờ trên. Nên nhớ phải đọc kỹ những giấy tờ này, nếu không hiểu ý nào hãy hỏi môi giới và nếu có luật sư riêng, hãy tham khảo thêm ý kiến của luật sư.

7. Tìm hiểu môi trường sống và cộng đồng dân cư.

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt, giáo dục con cái và tâm lý của những người trong gia đình bạn. Chẳng ai muốn con cái mình trưởng thành trong môi trường sống hàng xóm xung quanh toàn người thiếu văn hóa, tệ nạn xã hội, … Hãy nhớ đến câu chuyện “mẹ thầy mạnh tử ba lần chuyển nhà vì con” để học một bài học về tầm quan trọng của môi trường sống.

Thời điểm hiện tại tôi thấy có dự án của Vinhomes là dự án có môi trường sống rất tốt với chủ đầu tư uy tín, tiện ích đầy đủ cộng với môi trường sống là tầng lớp trí thức. Nếu bạn quan tâm tới dự án này hãy liên hệ ngay với tôi để được tư vấn miễn phí: Tuấn BDS – 0948-919-456

8. Tiện ích, dịch vụ và chi phí sinh hoạt.

Những tiện ích cơ bản như siêu thị, quán ăn, hiệu thuốc, trường học, sân chơi trẻ em, chợ truyền thống … là những thứ không thể thiếu khi sống ở căn hộ chung cư. Trước khi mua căn hộ bạn hãy tìm hiểu khu vực xung quanh dự án xem khu vực đó có nhiều tiện ích không ? chất lượng dịch vụ ra sao ? giá cả thế nào ? Hãy ưu tiên những căn hộ có công viên rộng vì sống ở đây bạn sẽ có cơ hội để rèn luyện sức khỏe và để gia đình bạn có được sự thoải mái.

Ngoài ra bạn phải lưu ý đến những chi phí sinh hoạt cơ bản của gia đình. Ví dụ: tiền phí dịch vụ hàng tháng bao nhiêu ? Tiền phí gửi xe bao nhiêu ? Tiền gửi trẻ hàng tháng bao nhiêu ? Tiền điện, nước, truyền hình cáp, gas trung tâm … tính toán thế nào ?

9. Tiến độ xây dựng của dự án.

Tiến độ xây dựng của dự án phụ thuộc vào cam kết và hành động của chủ đầu tư. Hiện nay với sự thay đổi về luật áp dụng từ ngày 1.7.2015, chủ đầu tư phải có đơn vị thứ ba là ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Bản thân chủ đầu tư cũng phải cam kết với khách hàng và ngân hàng, nếu chủ đầu tư chậm thi công cũng sẽ bị ngân hàng phạt theo điều khoản trên hợp đồng giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Do đó ở thời điểm hiện tại nếu bạn mua những dự án có ngân hàng bảo lãnh thì hoàn toàn yên tâm về tiến độ thi công của dự án.

10. Thiết kế và vị trí của căn hộ chung cư.

Khi lựa chọn căn hộ, bạn phải ưu tiên các yếu tố sau:

– Diện tích căn hộ: bạn hãy tính toán tương lai sau 10 năm gia đình bạn sẽ có khoảng bao nhiêu thành viên. Nếu không tính kỹ vấn đề này, khi gia đình bạn phát sinh thêm người, đặc biệt có 3 tới 4 thế hệ sống chung một căn hộ. Sẽ rất bất tiện cho sinh hoạt nếu diện tích căn hộ không đáp ứng, bố trí phòng ốc không hợp lý.

– Phong thủy căn hộ: nếu bạn chọn được môi giới có kiến thức tốt về phong thủy. Họ sẽ tư vấn cho bạn căn hộ có thiết kế phù hợp với bạn, phù hợp với sinh hoạt của gia đình bạn, … Khi lựa chọn được căn hộ hợp phong thủy với bạn, tài lộc sẽ đến với bạn một cách dồi dào, gia đình bạn sẽ sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Do đó hãy kỹ lưỡng một chút ở bước đầu tiên, lựa chọn cho mình một môi giới tốt.

– Thiết kế căn hộ: bạn hãy xem xét về cách chia phòng, cách bố trí không gian căn hộ, cách bố trí các cửa trong căn hộ, đặc biệt là các cửa sổ và ban công. Tôi tin rằng khi bạn chọn được môi giới tốt, họ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn để bạn nhanh chóng lựa chọn được căn hộ ưng ý.

Ngoài ra tôi xin nêu ra một vài lưu ý khi chọn vị trí căn hộ như sau:

– Chọn tầng nào phù hợp: với môi trường sống như ở TP.Hà Nội bạn nên và không nên chọn.

+ Không nên chọn tầng quá thấp: vì ở các tầng thấp đặc biệt các dự án ở thành phố, sẽ bị ô nhiễm tiếng ồn , khói bụi, đặc biệt với những khu căn hộ có các tầng thấp luôn được sử dụng là trung tâm thương mại.

+ Không nên chọn tầng 4 và tầng 13: theo quan niệm số 4 tượng trưng cho số “tử” và số 13 tượng trưng cho sự “xui xẻo” do đó nếu có nhiều lựa chọn, không bao giờ bạn chọn hai con số trên. Ngoài ra khi muốn bán, những căn hộ ở mang con số đó bán sẽ mất giá khá nhiều so với những căn hộ khác.

+ Không nên chọn tầng áp mái: có 3 lý do căn hộ áp mái bạn không nên mua đó là thông thường căn hộ áp mái sẽ nóng hơn, khi sống trong căn hộ áp mái bạn sẽ có cảm giác thiếu an toàn và một lý do nữa đó là bạn sẽ phải chịu tiếng ồn lớn với những căn hộ sử dụng tầng áp mái để kinh doanh.

+ Nếu gia đình bạn có người già và trẻ em, không nên chọn tầng quá cao: vì người già và trẻ con có sự nhạy cảm rất lớn với các yếu tố như áp suất, ánh sáng, không khí, gió … Ở những tầng cao thường gió sẽ mạnh hơn, ánh sáng sẽ nhiều hơn, không khí loãng, áp suất thấp … Những yếu tố này tác động lớn đến sức khỏe của người già và trẻ em do đó đừng bao giờ lựa chọn những căn hộ quá cao.

Vậy tầng nào phù hợp: theo tôi bạn nên chọn những căn hộ có chiều cao trong khoảng từ tầng 6 đến tầng 15 là phù hợp.

– Chọn căn hộ đủ ánh sáng: ánh sáng tác động rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và tài lộc của gia đình bạn. Khi mua căn hộ bạn không nên chọn những căn thiếu ánh sáng. Theo tôi nếu đủ khả năng tài chính bạn nên chọn những căn góc vì những căn này anh sáng nhiều, tầm nhìn tốt tạo cho bạn tâm lý thoải mái khi sống trong căn hộ. Ngoài ra những căn góc có nhiều người chọn nên nếu bạn muốn bán thì bán sẽ rất nhanh và được giá !

– Cửa căn hộ không hướng ra khu vực chung hoặc khu vực cửa thang máy: bạn sẽ cảm thấy rất bất tiện mỗi khi mở cửa người khác đi qua ngó vào nhà bạn. Bạn sẽ có cảm giác lúc nào cũng bị soi mói rất khó chịu. Do đó hãy lựa chọn những căn có cửa chính bố trí hợp lý nhất.

– Không chọn những căn có cửa chính quá gần phòng xả rác: với những dự án mới xây vấn đề này không ảnh hưởng nhiều nhưng qua thời gian hệ thống xả rác xuống cấp, lúc này mùi rác sẽ bốc ra gây khó chịu tác động lớn đến sinh hoạt của gia đình bạn. Do đó theo kinh nghiệm của tôi bạn hãy tránh xa những căn có cửa chính gần phòng xả rác.

– Bạn nên chọn những căn hộ có 2 WC trở lên: điều này có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại tác động rất lớn đến sinh hoạt của gia đình bạn. Bạn thử nghĩ xem khi giờ cao điểm bạn phải vệ sinh để đi làm mà thành viên khác ôm khư khư cái WC không chịu ra.

– Bạn nên chọn những dự án có hành lang rộng: ngoài sân chơi, không gian mà con bạn dành nhiều thời gian nhất đó là hành lang. Bạn hãy lựa chọn những căn hộ có hành lang rộng để con bạn có nhiều không gian chơi hơn.

 

Nếu bạn chưa tìm cho mình được người tư vấn tốt. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng kinh nghiệm và cái tâm vì khách hàng phục vụ. CyberLand sẽ giúp bạn tìm được căn hộ mơ ước với giá hợp lý có vị trí tốt và pháp lý đảm bảo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: HOTLINE 0971.981.888

Trân trọng cảm ơn!