Tin tứcTư vấn mua nhà & đầu tưCó 3 tỷ đồng, làm cách nào đầu tư bất động sản sinh lời nhiều?

Có 3 tỷ đồng, làm cách nào đầu tư bất động sản sinh lời nhiều?

Vợ chồng tôi hiện có 3 tỷ gửi ngân hàng hưởng lãi suất. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ấm dần lên nên rất quan tâm. Xin hỏi chúng tôi có nên đầu tư và dùng chiến lược nào thì đầu tư có lợi nhất?

Gia đình cũng đang dự định dùng 2 tỷ mua bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang (giá bán khoảng 2,8 tỷ/căn) trả trước 40-50%, còn lại vay ngân hàng. Còn 1 tỷ đồng dành để mua đất dự án. Chúng tôi đang phân vân không biết nên tập trung tiền vào một dự án (không vay ngân hàng) hay là chia làm hai dòng vốn và dùng thêm đòn bẩy tài chính?

(Duy Ngọc (37 tuổi), Thanh Xuân, Hà Nội)

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Bất Động Sản CyberLand xin trả lời cho anh Ngọc như sau:

Nhiều người hiện đang rất băn khoăn không biết nên bỏ tiền vào một hay nhiều rổ. Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển là sản phẩm cần dòng tiền dài hạn và được xem là kênh đầu tư đầy thách thức khi phải biết phân bổ dòng vốn sao cho hợp lý.

Rất khó có thể đưa ra một lời giải chung chung cho trường hợp này vì chiến lược đầu tư tập trung hay phân tán tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Những điều quan trọng là : Không phải dồn vốn vào một hay nhiều rổ mà là làm sao chọn được BĐS đủ hấp dẫn, đáng để chọn mặt gửi vàng. Bởi lẽ, nếu phân tán danh mục đầu tư mà sản phẩm lựa chọn lại không tốt, ít tiềm năng thì cũng không thu được nhiều lợi nhuận.

Trường hợp của bạn có sẵn 3 tỷ đồng, ý định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được xem là khá hợp lý. Vì trong trung – dài hạn, phân khúc này được đánh giá có khả năng phát triển tốt tại một thị trường 90 triệu dân như nước ta. Tầng lớp trung lưu, tỷ lệ người giàu đang ngày càng gia tăng chắc chắn sẽ thúc đẩy xu hướng trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp hơn, chất lượng cao hơn. Bất động sản nghỉ dưỡng là dòng sản phẩm mang tính khác biệt và phục vụ cho đối tượng nêu trên nên sẽ rất có tiềm năng. Còn về bài toán đầu tư, bạn có thể xem xét 3 phương án sau đây để có sự so sánh.

đầu tư bất động sản
Bất động sản ven biển đang là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Phương án thứ nhất : Gửi tiền vào ngân hàng hưởng lãi suất. Tuy khoản tiền thu về hàng tháng có thể đạt mức 7-8%/năm (gửi dài hạn), nhưng do giữ tiền ở hình thức là tiền mặt nên khả năng cao sẽ bị mất giá. Nếu cấn trừ cho tỷ lệ mất giá của đồng tiền thì hình thức đầu tư này sẽ triệt tiêu khả năng sinh lợi nhuận hoặc nếu có cũng không đáng kể.

Phương án thứ hai : Dồn toàn bộ số tiền vào một dự án bất động sản ven biển để chọn sản phẩm đầu tư, không vay ngân hàng, tránh phân tán thành hai khoản đầu tư. Điểm lưu ý ở giải pháp này là phải làm sao lựa chọn được bất động sản đủ hấp dẫn để đưa vào khai thác nhanh. Với số tiền 3 tỷ đồng đầu tư vào một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, bạn có thể khai thác khoảng 12-14%/năm, trong đó gồm 8-10% khai thác và 4% gia tăng giá trị tài sản. Mức lợi tức này tương đương mức cam kết mà nhiều dự án thực tế hiện đang triển khai trên thị trường. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng cũng được xem là tài sản tích lũy khá tốt theo thời gian. Bạn sẽ mất khoảng 6-10 năm để thu hồi vốn, tùy thuộc vào chu kỳ. Đặc biệt, sau chu kỳ khoảng 5 năm, bất động sản nghỉ dưỡng có thể tăng giá trị thêm 30% so với thời gian đầu.

Phương án thứ ba: Chia nhỏ dòng vốn ra thành hai danh mục đầu tư. 2 tỷ dùng để mua bất động sản nghỉ dưỡng trị giá 2,2 tỷ, số tiền phải vay ngân hàng là 1,2 tỷ theo như kế hoạch bạn dự tính. Ở suất đầu tư này, bạn phải dùng thêm đòn bẩy tài chính ở mức khá cao nên hãy cân nhắc giảm tỷ lệ vay xuống để không phải trả số lãi quá nhiều, theo đó chỉ nên vay ở tỷ lệ 40 – 50%. Như anh Ngọc tính vay 40% là tốt nhất.

Đối với 1 tỷ đồng còn lại đầu tư vào đất nền dự án, dù không phát sinh lợi tức hàng tháng nhưng lại có giá trị lợi nhuận nếu bạn chuyển nhượng, giả sử đạt mức khoảng 8% một năm. Lúc này tiền đầu tư của bạn không ở dạng tiền mà đã được chuyển thành bất động sản là hàng hóa đặc biệt nên sẽ có khả năng thu lợi tức. Ngoài ra do nó là hàng hóa đặc biệt nên sẽ có thuộc tính “khử lạm phát”.

Như vậy, với 3 phương án nêu ra như trên, bạn hãy căn cứ vào khả năng chịu áp lực và luân chuyển dòng vốn để lựa chọn cách đầu tư phù hợp cho gia đình.