Đầu tưTư vấn mua nhà & đầu tư6 yếu tố chính cần lưu ý trước khi đầu tư bất kì 1 Bất động sản nào !

6 yếu tố chính cần lưu ý trước khi đầu tư bất kì 1 Bất động sản nào !

 

Rất nhiều người khi bắt đầu tham gia đầu tư, mua bán BĐS đều đặt vị trí lên trên tất cả các tiêu chí khác, nhất vị trí, nhì vị trí, ba vị trí. Tuy nhiên trên thực tế, nếu lựa chọn được vị trí cực tốt, nhưng sai thời điểm thì rất có thể người đó phải đợi 2-3 năm sau, giá mới trở về giá vốn ban đầu. Do đó, khi lựa chọn đầu tư bất động sản, mọi người cần có các yếu tố theo đúng thứ tự ưu tiên như sau ( gồm có 6 tiêu chí):

1. Thời điểm
Rất nhiều người đã đầu tư vào BĐS trong năm 2009, 2010 và đã vỡ mộng khi sau đó, thị trường BĐS sụt giảm và đóng bang trong suốt từ thời điểm 2011 cho đến 2014. Chu kỳ bất động sản ở Việt Nam thông thường kéo dài từ 7-10 năm và thời điểm năm 2014 được cho là năm bắt đầu cho một chu kỳ mới xuất hiện và sẽ kéo dài cho đến 2020, rất nhiều các chủ đầu tư đã bắt tay vào xây dựng và mua lại được rất nhiều dự án giá rẻ trong thời gian đó.

2. Loại BĐS
Chung cư
hiện tại quỹ đất rất nhiều, có thể thấy trên thị trường hiện tại rất nhiều các tòa chung cư đang được xây dựng nhanh chóng và dự đoán nguồn cung sắp tới sẽ rất nhiều, các dự án xây sau cùng sẽ khó có khả năng bán được hàng do khách hàng đã mua hết các dự án trước đó. Với lượng cung dồi dào, giá cho thuê chắc chắn sẽ không tang cao. Thời điểm hiện tại, lợi nhuận cho thuê/ căn hộ trong 1 năm chỉ rơi vào khoảng 5%, tương đương với lãi suất tiết kiệm, thậm chí ít hơn.

Đất thổ cư tiềm năng tăng giá cao hơn chung cư, tuy nhiên về lợi nhuận cho thuê, cũng tương tự đối với chung cư, nếu như vay tiền để đầu tư cho thuê, cũng sẽ không tạo ra dòng tiền dương.

Bất động sản du lịch, ( Ví dụ như dòng sản phẩm Vinpearl Condotel ) với đặc điểm quỹ đất không nhiều ( vì bãi biển có hạn) do đó lượng cung hữu hạn. Xu hướng phát triển du lịch của Việt Nam sắp tới khi vào TPP là rất cao, vì các chuyên gia nước ngoài, khách du lịch tới sẽ tang lên rất nhiều. Nếu như ngày trước, khách du lịch hay tới ở khách sạn 2,3 sao là chuyện bình thường thì bây giờ, với chất lượng khách du lịch cao hơn, khách quốc tế nhiều hơn, nhu cầu nghỉ dưỡng ở 1 khách sạn 4,5 sao không phải là hiếm. Xu thế người giàu sở hữu một căn hộ thứ 2 để nghỉ dưỡng đã sớm trở thành xu thế trên thế giới và Việt Nam cũng đang đi theo trào lưu này.

3. Vị trí
Vị trí nếu như được đa phần mọi người để ý nhất trong đầu tư BĐS thì thực ra nó chỉ là yếu tố đứng thứ 3 mà thôi. Vị trí càng đẹp, càng đắc địa, thuận tiện giao thông thì càng dễ tăng giá và dễ bán hơn các vị trí xấu.

4. Sản phẩm
Nhiều dự án gần đây chất lượng công trình không đi cùng với lời cam kết của chủ đầu tư. Đặc biệt ở các dự án chung cư giá rẻ, xuống cấp ngay sau 1 năm là chuyện thường thấy. Do đó, để xem chất lượng sản phẩm ra sao, hãy để ý đến công ty nào xây dựng dự án đó.

5. Khả năng sinh lời

BĐS nghỉ dưỡng hoặc chung cư cao cấp rất hữu hạn về nguồn cung, do đường bờ biển có hạn. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng hay cao cấp đều cho ra dòng tiền dương ( nếu trừ tiền cho thuê cho lãi vay để mua BĐS thì vẫn dương) và lợi nhuận khá cao, thậm chí nhiều dự án còn tự tin cam kết 8-10%/năm, gấp đôi lãi suất tiết kiệm. Riêng các dự án cao cấp như Vinhomes hay biệt thự Vinpearl của Vin Group đã tăng giá 20% trong 3 tháng qua.

6. Chủ đầu tư
Với sự mọc lên như nấm của các dự án BĐS thì câu hỏi nhiều người sẽ đặt ra là chủ đầu tư có uy tín hay không ? có trách nhiệm và quản lý tốt sản phẩm BĐS đó sau khi mua không ?

Trên đây là 6 yếu tố nhất định phải lưu ý trước khi mua bất kì 1 bất động sản nào. Các nhà đầu tư cũng lưu ý, đối với mỗi bất động sản khác nhau thì thứ tự ưu tiên của các yếu tố lại khác nhau, cần tìm hiểu sâu để đánh giá được điểm lợi thế cũng nhược điểm, xác định rõ được lợi nhuận đầu tư, dòng tiền sau bao nhiêu lâu để có quyết định hợp lý. Mọi thông tin chi tiết hoặc yêu cầu hỗ trợ tư vấn, quý khách hàng có thể liên hệ cho CyberLand để được tư vấn.